Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Nhiều người mua phải iPhone 4 giả vì ham hàng rẻ

Những tưởng được sở hữu điện thoại Apple chính hãng với số tiền chỉ bằng phân nửa so với giá thị trường, những khách hàng nhẹ dạ đã sập bẫy khi mua phải hàng iPhone 4 rởm xuất xứ từ Trung Quốc.

Trao đổi với VnExpress.net, anh Minh Thiện, ngụ quận 10, TP HCM, cho biết cách đây khoảng một tháng anh đọc được thông tin trên trang mạng rao vặt với nội dung: "iPhone 4S 32 GB màu trắng bản quốc tế không cần unlock, còn nguyên hộp và phụ kiện. Giá rẻ 7 triệu đồng".
Liên lạc với số điện thoại kèm theo tin nhắn để hỏi mua, anh Thiện được hẹn xem máy tại địa chỉ nhà riêng của người bán với yêu cầu phải gọi điện trước khi đến. Sau khi đặt được cuộc hẹn, người bán cung cấp số nhà và thời gian để anh Thiện đến xem máy.
Thiết kế máy thật (phải) và iPhone 4 giả (trái) y hệt nhau. Ảnh: Hà Mai.

Khi đến địa chỉ nhà của người bán, anh gọi điện thì một người đàn ông từ bên kia đường bước qua nói là vừa đi công việc về chưa kịp vào nhà. Người này đưa máy cho anh kiểm tra, sau đó nhận tiền và đi luôn.

Mua về sử dụng chỉ được vài ngày thì máy bị trục trặc, màn hình không lên. Ra cửa hàng điện thoại kiểm tra anh mới biết đây là điện thoại Trung Quốc. Liên lạc với số điện thoại người bán thì "ò í e". Đến địa chỉ hôm trước giao máy thì người ở đây bảo không biết ai như thế.

Còn Thanh Thảo, sinh viên, cũng bị mắc lừa khi lấy iPhone 4. Người bạn Thảo quen trên mạng nói có một chiếc iPhone 4 còn mới không dùng nên muốn để lại. Thanh Thảo đang dùng iPhone 3 GS nên thương lượng đổi máy này lấy iPhone 4 và sẽ bù thêm 4 triệu đồng.

Người bạn lập tức đồng ý và hẹn giao máy tại một quán cafe trung tâm thành phố. Đem máy về sử dụng Thảo thấy cảm ứng máy không được nhạy, giao diện thậm chí thua cả con 3GS đã đổi. Đem ra tiệm kiểm tra mới biết mình bị lừa đổi phải hàng Trung Quốc. Thảo lên mạng để đòi lại máy thì nick của anh bạn cũng tắt ngúm.

Anh Thanh Phú, chủ một cửa hàng điện thoại tại quận 10, cho biết đã thấy nhiều trường hợp khách hàng đến hỏi mua điện thoại iPhone 4 ở chỗ anh chê đắt vì giá trên mạng chỉ từ 6 đến 7 triệu đồng.

"Nhiều lúc khách hàng đem máy đến để nâng cấp hoặc cài phần mềm thì mới biết chiếc iPhone 4 giá rẻ của mình là hàng giả. Đa phần đều mua hàng trên mạng", anh Phú chia sẻ.
Mặt sau iPhone 4 (bên trái) được in thông tin thiết kế bởi Apple tại California và lắp ráp tại Trung Quốc. Còn hàng giả (bên phải) cũng ghi được Apple thiết kế nhưng "tự phong" lắp ráp tại Mỹ. Ảnh: Hà Mai.

Hiện tại iPhone 4 bản 16 GB không khóa ở thị trường Mỹ có giá khoảng 650 USD. Còn tại các cửa hàng điện thoại ở Việt Nam, iPhone 4 giá thấp nhất cũng phải trên dưới 15 triệu đồng. Do vậy người dùng nên cẩn trọng trước những thông tin bán máy mới nhưng được rao giá rẻ chỉ từ 5 đến 7 triệu đồng.

Theo anh Quang Vũ, một kỹ thuật viên điện thoại, những người chưa từng sử dụng iPhone 4 rất dễ bị qua mặt vì thiết kế bên ngoài hàng rởm khá giống với hàng chính hãng. Tuy nhiên, nhìn kỹ sẽ thấy thiết kế không tinh tế và có vẻ thô ráp.

"Đơn giản nhất là mở máy lên và kiểm tra camera. Điện thoại Trung Quốc không hỗ trợ lấy nét, còn chính hãng có thể lấy nét bằng cách dùng ngón tay chọn điểm lấy nét trực tiếp trên màn hình", anh Vũ nói.

Ngoài ra còn có thể kiểm tra khe sim vì iPhone 4 chỉ dùng micro sim trong khi hàng giả lại dùng sim bình thường. Xem kỹ hộp máy, các chi tiết khác như các nút điều khiển, giao diện ... và kiểm tra qua máy tính vì hàng giả không thể kết nối iTunes.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét